Hiệu chuẩn máy đo OPR – oxy hóa khử – OPR meter

Hiệu chuẩn máy đo OPR – oxy hóa khử – OPR meter

Hiệu chuẩn pH và ORP là công việc nên thực hiện thường xuyên đối với người sử dụng bộ đo pH. Theo khuyến cáo của Georg Fischer Signet Việt Nam thì quý khách hàng nên hiệu chuẩn 2 hoặc 3 tháng một lần tùy vào chất lượng nước.Vậy hiệu chuẩn là gì.

Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị đo. Origin Pipe có dịch vụ gì cho hiệu chuẩn pH và ORP

Trước hết hiệu chuẩn hiểu ngắn gọn là hoạt động mà ở đó thiết bị đo sẽ so sánh với một giá trị tham chiếu cho trước hay một thiết bị với độ chính xác cao hơn nhiều lần và được kiểm định bởi tổ chức uy tín. Việc hiệu chuẩn thường được đòi hỏi cho thiết bị mới chuẩn bị sử dụng hay thiết bị hoat động sau một khoảng thời gian nhất định hay một thiết bị gặp sự cố đẩy nó vượt ra khỏi ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể cảm biến pH của GF trước khi sử dụng cần phải được hiệu chuẩn theo quy trình bên dưới rối mới tiến hành đo.

Thông thường thời gian sử dụng cảm biến pH tối đa là 18 tháng, tuy nhiên có thể ngắn hơn  rất nhiều: có thể là 1 hay 2 tuần tùy vào chất lượng nước có nồng độ axit cao hay thấp

Sau đây là hướng dẫn phương pháp hiệu chuẩn pH:

Đầu tiên người sử dụng cần có nước chuẩn pH 4, 7 hay 10 ( pH buffer) của chính hãng Georg Fischer hay hãng khác thông qua Origin Pipe. Sau đó chọn mục EasyCal trên màn hình hiển thị 9900, sau đó màn hình hiên thị: PLACE SENSOR AT BUFFER: khách hàng đặt đầu dò pH vào nước chẩn 4, đợi 30 giây, nếu mV hiện thị  quá 177mV +/- 50mV thì đầu dò pH đã hư còn nếu gần mức lân cận này thì đầu dò đã già và sắp hư. Nếu nằm trong mức này thi đầu dò tốt. Tương tư sau đó nhúng vào nước chuần 7, đợi 30 giây, nếu mV hiện thị  quá 0mV +/- 50mV thì đẩu dò pH đã hư còn nếu gần mức lân cận này thì đẩu dò đã già và sắp hư. Nếu nằm trong mức này thi đầu dò tốt.

Xem hình bên dưới:

Quy trình calib pH

Bên dưới là quy trình hiệu chuẩn ORP của GF Signet:

Đầu tiên người sử dụng cần có chất Quinhydrone và pH chuẩn 4,7 mua từ Georg Fischer. Sau đó người dùng trộn 1/8 Quinhydrone tương đương một muỗng cà phê với 50mL nước chuẩn pH 7. Tiếp theo người dùng chọn mục EasyCal trên màn hình hiển thị 9900, sau đó màn hình hiên thị: PLACE SENSOR IN BUFFER: khách hàng đặt đầu dò ORP vào cốc pH7 đã pha sẵn Quinhydrone, đợi khoảng 30 hay 40 giây đến khi giá tri ORP ổn định 87 và bạn bấm accept từ là chấp nhận. Chú ý giá trị mV vượt quá phạm vị 87+/- 80mV thi đầu dò ORP này đã hư, nếu nằm trong lân cận này là đầu dò ORP đã già và sắp hư.

Kế đến người dùng đặt đầu dò ORP vào nước chuẩn pH 4 đã pha sẵn Quihydrone đợi sau 30 giây hay 40 giây đến khí giá trịn ORP ổn đinh 264 người dùng bấm Enter để accepted. Và hoàn tất quá trình hiệu chuẩn ORP chú ý giá trị mV vượt quá 264 +/- 80mV là đầu dò ORP này sắp hư còn nếu nằm trong lân cận này thì đã già và sắp hư.

Nguồn: https://originpipe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay tại đây
Chat với chúng tôi qua Zalo